Phát biểu của TGĐ nhân dịp kỷ niệm 15 năm thành lập Công ty (28/11/2005 - 28/11/2020)

Trước tiên, thay mặt Hội đồng quản trị, Ban điều hành Công ty tôi xin cảm ơn và chào mừng toàn thể quý vị đã đến tham dự buổi Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Công ty Cổ phần ZaHưng. Kính chúc quý vị sức khỏe, hạnh phúc và thành công !


Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Công ty Cổ phần ZaHưng

Cách đây tròn 15 năm, ngày 28/11/2005, Công ty Cổ phần ZaHưng được thành lập với lĩnh vực hoạt động chính là đầu tư các dự án năng lượng và thời kỳ đầu tập trung đầu tư các dự án thủy điện. Thủy điện là một loại hình năng lượng tái tạo được rất nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam đầu tư, khai thác.

Hiện nay, Trung Quốc và Canada là hai nước sản xuất điện từ năng lượng nước lớn nhất thế giới, lần lượt là 1.302TWh và 398TWh. Xét về tỉ lệ năng lượng thủy điện trên tổng sản lượng điện, Na Uy sản xuất 99% lượng điện của mình bằng sức nước, trong khi thủy điện ở Iceland đáp ứng tới 83% nhu cầu về điện của người dân. Con số này ở Canada là trên 70%, còn Áo sản xuất 67% lượng điện cả nước từ thủy điện. Uruguay đã đạt đến mức gần 100% là năng lượng tái tạo, phần lớn nhờ vào thủy điện. Còn tại Việt Nam trong những năm gần đây thủy điện cung cấp khoảng từ 40-43% tổng nhu cầu tiêu thụ điện của cả nước.

Kính thưa các quý vị và các anh chị!

Trong số các loại hình dự án năng lượng phổ biến đang được đầu tư tại Việt Nam, thủy điện thuộc loại hình dự án năng lượng có rất nhiều yếu tố thách thức, rủi ro nhưng cũng có nhiều tiềm năng, cơ hội để các nhà đầu tư khai thác.

Nói về những khó khăn thách thức:

Các dự án thủy điện có tính chất phức tạp bởi các yếu tố tự nhiên về địa hình, địa chất, thủy văn, thời tiết, … tác động, quyết định trực tiếp đến điều kiện thi công, vận hành từ giai đoạn đầu tư đến vận hành sản xuất điện. Các dự án hầu hết nằm trên địa bàn miền núi, các hạng mục xây dựng, thiết bị bố trí trên sông, trong lòng núi, trên sườn núi, sườn đồi và chịu các tác động của bão lũ, sạt lở xảy ra hàng năm.

Thách thức về dư luận xã hội do người dân, truyền thông không hiểu đầy đủ nên thường đổ lỗi cho thủy điện gây ngập lụt, sạt lở và các tác động xấu khác. Thực tế cũng có một số nhỏ các Chủ đầu tư thực hiện không đúng quy trình, có sai phạm trong thi công, vận hành đã làm cho một bộ phận người dân có cái nhìn không thiện cảm đối với thủy điện.

Các dự án thủy điện có tổng mức đầu tư lớn, thời gian thu hồi vốn dài, có những giai đoạn huy động vốn khó khăn, lãi xuất cao đã tạo lên thách thức rất lớn về mặt  hiệu quả kinh tế đối với Chủ đầu tư.

Cơ chế chính sách cũng được xem là một khó khăn, rào cản lớn trong một loạt các vấn đề như: hạch toán tổng mức đầu tư của dự án, đàm phán giá bán điện, hoạt động của thị trường điện cạnh tranh, chính sách thuế, … trong nhiều trường hợp cơ chế chính sách đã gây ra tình trạng bất bình đẳng giữa các nhà đầu tư mà thường thiệt hại lại rơi vào các nhà đầu tư làm ăn nghiêm túc.

Hạ tầng truyền tải của lưới điện quốc gia tại nhiều nơi còn hạn chế, không theo kịp và chưa đáp ứng được tiến độ đầu tư là một thách thức lớn với nhiều dự án trong đó cũng có dự án của ZaHưng. Trường hợp nhà đầu tư không lường trước được hết khó khăn hoặc không có giải pháp phối hợp tích cực với các cơ quan chức năng có thể dự án hoàn thành mà không thể phát điện vì thiếu đường dây truyền tải.

Đó là những khó khăn, thách thức cơ bản mà nhà đầu tư thủy điện cần phải lường trước để hóa giải trong suốt quá trình đầu tư, khai thác dự án. Thiếu thận trọng, thiếu kinh nghiệm, thiếu năng lực có thể dẫn tới rủi ro về tính mạng con người, tăng tổng mức đầu tư làm cho dự án không hiệu quả hoặc bị lũ lụt gây sạt lở công trình và thiết bị gây thiệt hại lớn về kinh tế, thậm chí có thể dẫn đến phá sản công ty. Như chúng ta đều biết qua tin tức trên các phương tiện truyền thông vừa qua, có nhiều nhà đầu tư lớn có năng lực tài chính mạnh, đầu tư thiết bị công nghệ đắt tiền của Châu Âu mà vẫn bị hỏng phải dừng hoạt động trong thời gian dài; Có đơn vị hàng đầu tại Việt Nam về tư vấn, thiết kế các dự án thủy điện trọng điểm cấp quốc gia nhưng khi trực tiếp đầu tư thì hiệu quả dự án cũng rất thấp, khó khăn trong trả nợ; nhiều dự án đã phát điện cũng bị mưa lũ làm ngập nhà máy làm hỏng phần lớn thiết bị, … những hậu quả trên đây có thể gây ra những thiệt hại rất nặng nề về kinh tế cho nhà đầu tư.

Tuy vậy, tiềm năng và lợi ích mà các dự án năng lượng tái tạo, trong đó có thủy điện có thể mang lại cho các nhà đầu tư và cho kinh tế xã hội cũng là rất lớn nếu như dự án được tính toán quản lý đầu tư, vận hành đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật và kinh tế. Sau 15 năm kể từ ngày thành lập đến nay chúng ta tự hào đã xây dựng ZaHưng là một trong những doanh nghiệp đầu tư năng lượng có thương hiệu, uy tín tại Việt Nam với giá trị và tài sản đang tăng lên từng ngày qua một số dấu mốc chính như sau:

Năm 2009 Công ty khánh thành và đưa vào khai thác Nhà máy ZaHung – Công suất 30MW tại huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam. Mặc dù là dự án đầu tiên triển khai nhưng Công ty đã tiến hành nhiều giải pháp kỹ thuật, sáng kiến cải tiến có tính đột phá như: bỏ lớp gia cố bê tông cốt thép vỏ hầm, bỏ tháp điều áp, hạ thấp độ cao nhà máy gần 20m xuống lòng hồ A Vương để tận dụng chiều cao cột nước, điều chỉnh phương án tuyến đập từ đập thẳng thành phương án đập cong để tăng khả năng thoát lũ, … đã làm cho các hạng mục công trình này không những đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, mỹ thuật mà còn tiết kiệm chi phí đầu tư, rút ngắn thời gian thi công.

Năm 2013 Công ty khánh thành và đưa vào khai thác Nhà máy Nậm Pông – Công suất 30MW tại huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An. Ngay từ khi thiết kế, Ban lãnh đạo Công ty đã có những điều chỉnh quan trọng như chuyển địa điểm Nhà máy so với thiết kế ban đầu, điều chỉnh cao độ, vị trí, sơ đồ của toàn bộ tuyến năng lượng, kết cấu, hình thức gia cố hầm dẫn nước, … Những điều chỉnh này đã giúp cho các hạng mục công trình tránh được những vùng địa chất yếu cũng như đã tối ưu được về sơ đồ khai thác vận hành, tiết kiệm rất nhiều chi phí và thời gian thi công.

Năm 2018 Công ty khánh thành và đưa vào khai thác Nhà máy Nhạn Hạc – Công suất 59MW tại huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An. Từ quy hoạch ban đầu 45MW khi được UBND tỉnh Nghệ An giao làm chủ đầu tư dự án, Công ty đã tính toán điều chỉnh thành dự án 2 bậc với 2 Nhà máy nâng công suất từ 45MW lên thành 59MW (tăng 30% công suất). Bên cạnh việc tăng được 30% công suất, Dự án sau khi điều chỉnh còn được áp dụng biểu giá chi phí tránh được, giá bán điện tăng khoảng 40% so với phương án 45MW khi được UBND tỉnh Nghệ An giao.

Qua hơn 10 năm vận hành các công trình xây dựng, hầm dẫn nước, các hệ thống thiết bị của các Nhà máy đều hoạt động an toàn, thông số kỹ thuật đạt yêu cầu và cho phép dự án có thể vận hành ổn định, lâu dài trong nhiều chục năm.

 Hiện nay, Công ty ZaHưng đang đầu tư dự án thủy điện Sông Tranh 4 – Công suất 48MW tại huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam. Đây là dự án Nhà máy lòng sông và cột nước thấp đầu tiên mà công ty đầu tư với những đặc điểm địa hình, địa chất phức tạp là một trong những dự án có lưu lượng lũ tính toán lớn nhất tại Việt Nam với lưu lượng khoảng 18.000 m3/s, diện tích GPMB lớn, người dân thiếu hợp tác, đầu tư trong giai đoạn chịu tác động trực tiếp của đại dịch Covid 19, lũ lụt lớn đặc biệt lũ năm 2020.… Công ty đã thực hiện mọi biện pháp để hóa giải những khó khăn cho đến nay công tác thi công, lắp đặt đảm bảo an toàn, đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật, Ước tính chi phí thực tế đầu tư so với Tổng dự toán ban đầu giảm hàng trăm tỷ đồng. Dự kiến dự án Sông Tranh 4 sẽ phát điện vào cuối tháng 12/2020.

Một số chỉ tiêu kết quả chính ZaHưng đã đạt được qua 15 năm

+ Từ 10 CBCNV ban đầu, đến nay Công ty ZaHưng đã có gần 200 CBCNV có trình độ từ Công nhân lành nghề đến các cấp chuyên môn sâu trong nghiệp vụ, quản lý, điều hành 2 lĩnh vực hoạt động chính là Quản lý đầu tư và Vận hành các dự án Năng lượng. Cơ cấu tổ chức các phòng, ban, nhà máy được bố trí đầy đủ để thực hiện các kế hoạch hiện tại và dài hạn của Công ty.

+ Tổng sản lượng điện đã phát lên lưới điện quốc gia: 2.440 triệu KWh

+ Tổng doanh thu: 2.932 tỷ đồng, tổng thu tiền từ bán điện gồm cả thuế phí: 3.500 tỷ đồng.

+ Vốn điều lệ: 997 tỷ đồng, Vốn chủ sở hữu: 1.350 tỷ đồng so với 40 tỷ đồng năm 2005, tăng 32 lần

+ Tổng giá trị tài sản 3.471 tỷ đồng so với 40 tỷ đồng năm 2006, tăng 81 lần. Tổng giá trị tài sản theo giá thị trường khoảng 7.000 tỷ đồng.

+ Mức chi trả cổ tức trung bình hàng năm: 15%-20%.

+ Tổng tiền thuế, phí đã nộp ngân sách: 550 tỷ đồng

+ Tạo việc làm thường xuyên cho gần 200 người là CBCNV và hàng triệu ngày công lao động.

+ Các dự án ZaHưng đã đầu tư đều là dự án sạch, không tác động xấu đến môi trường đạt tiêu chuẩn quốc tế về bảo vệ môi trường  theo tiêu chuẩn CDM.

+ Các dự án của Za Hưng đầu tư có hiệu quả tốt kinh tế xã hội, hiệu quả tài chính đảm bảo lợi nhuận, cổ tức hàng năm cho các cổ đông.

+ Tập thể Công ty, Tổng giám đốc Công ty đã được UBND tỉnh Nghệ An, UBND tỉnh Quảng Nam, Bộ Công Thương tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong đầu tư, quản lý, vận hành dự án và có đóng góp thiết thực cho sự phát triển kinh tế xã hội tại các địa phương và sự phát triển của Ngành Công Thương Việt Nam.

+ Chúng ta cũng đã có biện pháp ứng phó nhanh, kịp thời, hiệu quả với đại dịch Covid 19: Một mặt chúng ta đã tổ chức tập trung CBCNV tại nhà máy và dự án để tránh mọi nguy cơ lây nhiễm. Mặt khác đã ứng dụng Công nghệ thông tin để đào tạo kỹ năng vận hành giữa các nhà máy cho nhau để có thể điều chuyển lực lượng các nhà máy để đảm bảo luôn duy trì hoạt động ổn định ngay cả trong trường hợp có CBCNV của Nhà máy mắc dịch bệnh.

+ Chúng ta cũng đã có ứng phó hiệu quả với tình hình mưa lũ đặc biệt nghiêm trọng những tháng vừa qua năm 2020. Các dự án, Nhà máy không bị ảnh hưởng, không bị dừng sản xuất và còn tận dụng được cơ hội lượng nước nhiều để phát điện 24/24h liên tục trong thời gian dài đạt sản lượng và doanh thu tăng cao trong các tháng vừa qua.

+ ZaHưng cũng đã được Bộ Xây dựng cấp phép hoạt động trong lĩnh vực Quản lý dự án và Giám sát thi công tất cả các loại hình dự án Năng lượng ở Hạng cao nhất (hạng I)

Đóng góp vào thành quả ngày hôm nay có rất nhiều nhân tố nhưng nhân tố quan trọng nhất là đội ngũ CBCNV của Công ty, những người cùng chung trong ngôi nhà ZaHưng.  

Không có các bạn, ZaHưng không thể có những dự án thành công như Thủy điện ZaHung, Nậm Pông, Nhạn Hạc và sắp tới có thêm Sông Tranh 4. Ngoài ra Za Hưng đã phối hợp tham gia có hiệu quả với Tập Đoàn Hà Đô để triển khai các dự án như: Thủy điện Đắc Mi 2, Điện mặt trời Hồng Phong 4, Điện mặt trời Infra1, Điện gió 7A và những dự án sẽ khác sẽ triển khai tới đây.

Không có các bạn, ZaHưng không thể vận hành sản xuất điện các Nhà máy an toàn, mang lại hiệu quả cao cho Công ty cho các cổ đông và đóng góp nguồn năng lượng sạch cho lưới điện quốc gia, đóng góp thuế vào ngân sách để xây dựng và phát triển đất nước ...!

Tuy vậy, chúng ta đều hiểu rằng thành công không đến một cách dễ dàng, chúng ta cũng đã trải qua, vượt qua nhiều khó khăn. Còn nhớ có những thời điểm lãi xuất ngân hàng quá cao tưởng như không thể tiếp tục đầu tư dự án, hay chỉ một sự chủ quan, thiếu cẩn trọng có thể xảy ra những sai sót trong hoạch định thiết kế, thi công có thể dẫn tới những rủi ro về an toàn lao động, thiệt hại lớn về kinh tế thậm trí phá sản công ty. Chúng ta đã không để những điều đó xảy ra đó là có sự chung tay là nỗ lực của tất cả các bạn.

Đó chính là Sự tận tâm, Sự cống hiến - Sự hi sinh, Khát khao chinh phục. Và trên hết là bản lĩnh, tự tin để giải quyết những khó khăn, nắm bắt cơ hội để có những bước tiến chắc chắn và bền vững. Và khi đã tìm được cơ hội, thì nỗ lực với tất cả sức lực, ý chí và niềm tin để đạt được những mục tiêu đã đề ra.

Tất cả những kết quả hôm nay đã khẳng định lại một nhận định rằng - CBCNV là tài sản lớn nhất của Công ty, quyết định mọi thành công của ZaHưng hiện tại và trong tương lai.

Tôi tin rằng dù ở đâu thì những giá trị mà ZaHưng đã vun đắp, những tinh thần mà ZaHưng đã tạo dựng vẫn sẽ luôn được gìn giữ trong trái tim của anh chị và các bạn như một dấu ấn đáng trân trọng, đáng tự hào!

 

Thưa toàn thể quý vị, các bạn, các anh chị em!

Nhìn lại chặng đường đã qua, chúng ta thấy mình đã làm được nhiều việc lớn. Nhưng vẫn còn nhiều nhiệm vụ lớn hơn nữa, thách thức hơn nữa đang chờ đợi ZaHưng ở phía trước.

Tới đây, ZaHưng không chỉ hoạt động trong lĩnh vực quen thuộc mà chúng ta đã gặt hái được ít nhiều thành tựu là đầu tư thủy điện mà sẽ còn mở rộng đầu tư các lĩnh vực năng lượng khác như điện mặt trời, điện gió, điện áp mái, sản xuất, kinh doanh nước sạch, …

Và như vậy cũng có nghĩa hoạt động của ZaHưng sẽ tiếp tục được mở ra đến nhiều địa phương khác và thậm trí sẽ còn vượt qua biên giới Việt Nam, công việc sẽ khó khăn và nhiều thách thức hơn.

Trong bối cảnh của Cách mạng 4.0 đang bùng nổ, sẽ có rất nhiều cơ hội để chúng ta tiếp cận với những công cụ làm việc mới. Sự phát triển của công nghệ khiến nhiều quy trình phức tạp đang trở nên đơn giản hơn. Tôi kêu gọi toàn thể CBCNV tích cực tìm hiểu để ứng dụng, sử dụng công nghệ, giải pháp mới để nâng cao hiệu quả công việc.

Đồng thời yêu cầu các Nhà máy tiếp tục phát huy các kinh nghiệm, thế mạnh của mình trong công tác vận hành, tăng cường học hỏi từ các đơn vị, chuyên gia để làm chủ công nghệ, thiết bị, đề xuất ứng dụng công nghệ tiên tiến giúp tối ưu trong vận hành sản xuất, tăng sản lượng và doanh thu. Phấn đấu là đơn vị hàng đầu, chuyên nghiệp trong vận hành và đầu tư các nhà máy điện.

Nhưng tôi luôn cho rằng, không có công cụ nào quan trọng hơn trí tuệ và trái tim của chính mỗi thành viên ZaHưng. Nếu trái tim giúp gìn giữ ngọn lửa nhiệt huyết và niềm đam mê, thì trí tuệ sẽ dẫn lối để niềm đam mê đó được hiện thực hoá bằng những phương thức hiệu quả nhất, sáng tạo nhất, dưới trách nhiệm cao nhất.

ZAHƯNG cần và hy vọng mọi thành viên của mình sẽ tiếp tục làm việc bằng cả trí tuệ và trái tim như vậy!

Chỉ có như vậy, chúng ta mới tiếp tục mang đến niềm tin cho các cổ đông, đối tác, mang đến giá trị cho bản thân, cho doanh nghiệp, đồng thời đóng góp tích cực cho sự phát triển bền vững của xã hội và cộng đồng.

Thành công của ngày hôm nay bắt nguồn từ nỗ lực của ngày hôm qua. Thành công trong tương lai phụ thuộc vào những hành động ngay từ bây giờ. Tôi hy vọng mốc 15 năm mà chúng ta đang kỷ niệm hôm nay sẽ chỉ là điểm khởi đầu cho những chặng đường mới nhiều thành tựu dài 20 năm, 30 năm tới và xa hơn thế.

Nhân dịp này, thay mặt HĐQT, Ban Điều hành Công ty, tôi xin trân trọng cảm ơn ông Nguyễn Trọng Thông - Chủ tịch Hội đồng quản trị - Người sáng lập và đưa ZaHưng vượt qua những khó khăn đi đến thành công như ngày hôm nay. Xin cám ơn các ông bà thành viên Hội đồng quản trị, BKS. Xin cảm ơn toàn thể CBCNV đang đứng dưới mái nhà chung của ZaHưng, những CBCNV đã nghỉ hưu và những người dù không thể đi tiếp cùng ZaHưng nhưng đã cống hiến rất nhiều cho sự thành công của ZaHưng trong thời gian qua. Xin cảm ơn gia đình và người thân CBCNV Công ty đã ủng hộ, chia sẻ cùng ZaHưng. Xin cảm ơn tất cả các quý vị khách hàng, nhà thầu, đối tác đã hợp tác, hỗ trợ, đồng hành với Za Hưng trong suốt thời gian vừa qua.

Xin chúc toàn thể quý vị, anh chị em CBCNV cùng gia đình sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Chúc cho Công ty ZaHưng ngày một phát triển mạnh mẽ và bền vững.

Xin trân trọng cảm ơn!