THÔNG HẦM DỰ ÁN NHẠN HẠC

Vào hồi 11h20’ ngày 27/7/2017 Nhà thầu Sông Đà 10 đã hoàn hành nổ gương hầm cuối cùng để thông hầm kỹ thuật dự án Thủy điện Nhạn Hạc. Đây là một trong những dấu mấu quan trọng trong tiến trình thi công dự án.

Đại diện Ban QLDA, TVGS và Nhà thầu tại gương hầm cuối cùng vừa được nổ

Đường hầm dự án Nhạn Hạc có chiều dài 2.483,6m, kích thước 6mx6.2m, do Công ty Cổ phần Sông Đà 10 thi công kể từ ngày 25/12/2015. Đơn vị thi công đã tiến hành khoan đào bằng máy theo các hướng thi công gồm: cửa nhận nước, hầm phụ và hướng từ cửa ra Nhà máy A với số lượng công nhân thường xuyên khoảng gần 200 người.

Nhờ áp dụng tiến bộ kỹ thuật tiên tiến trong thi công, quá trình thi công được Ban QLDA, TVGS quản lý, giám sát chặt chẽ nên đã đảm bảo an toàn, đúng kỹ thuật, chất lượng và tiến độ, biện pháp đã được phê duyệt.

Công nhân Nhà thầu Sông Đà 10 điều khiển máy thi công đào hầm

Công nhân Nhà thầu Sông Đà 10 điều khiển máy thi công đào hầm

Trong thời gian tới, Công ty ZaHưng sẽ mời các chuyên gia địa chất độc lập, chuyên gia địa chất từ Đại học Mỏ địa chất Hà Nội, Đại học Thủy lợi Hà Nội, chuyên gia địa chất của Viện Sintef - Na Uy đánh giá địa chất để quyết định phương án gia cố từng đoạn và toàn tuyến hầm.

 

Bên cạnh hạng mục thi công hầm, các hạng mục chính khác của dự án Nhạn Hạc đang triển khai thi công đồng loạt, đảm bảo tiến độ của dự án. Tính đến thời điểm thông hầm (27/7/2017), khối lượng thi công tại các hạng mục đã đạt:

+ Khu vực đầu mối đã hoàn thành khoảng 80% khối lượng, gồm: bê tông cửa nhận nước đến cao trình 300m, bê tông đập tràn tự do đến cao trình 290m-:-307m, bê tông đập dâng đến cao trình 316.0m;

+ Khu vực Nhà máy A, đã hoàn thành khoảng 80% khối lượng, gồm: thi công gian lắp ráp đến cao trình 145.15m, tường biên phải đến cao trình 135.15m, tường thượng lưu đến cao trình 135.15m, .... Thiết bị nhà máy A đã tiến hành lắp đặt xong: chạc ba, ống hút, ống xả, cửa van hạ lưu.

+ Khu vực Nhà máy B, đã hoàn thành khoảng 50% khối lượng, gồm: hạ lưu nhà máy thi công đến cao trình 123.5m, thượng lưu đến cao trình 119.5m. Thiết bị nhà máy B đã tiến hành lắp đặt xong ống hút, ống xả và cửa van hạ lưu.

       Theo tiến độ đã được phê duyệt, Dự án Nhạn Hạc sẽ hoàn thành, phát điện tháng 6/2018, Ban điều hành Công ty, Ban QLDA đang nỗ lực điều hành các nhà thầu để đảm bảo hoàn thành dự án đúng tiến độ./.

Nguyễn Văn Cường – TP HCNS Công ty CP ZaHưng